ผมร่วงมาก…ทำไงดี?

ผมร่วง (Hair loss) คือ การผลัดเซลล์ที่ตายไปแล้วหรือเส้นผมออกจากหนังศีรษะ ซึ่งปกติแล้วเส้นผมจะร่วงวันละ 50-100 เส้นในทุก ๆ วัน แต่เมื่อเส้นผมร่วงมากกว่าจำนวนปกติที่กล่าวมานี้ มักก่อให้เกิดปัญหาที่กวนใจหลาย ๆ คน เพราะถึงแม้จะดูแลรักษาผิวหน้าและรูปร่างดีเพียงใด หากผมร่วงมาก จนผมบาง ศีรษะล้าน ก็ทำให้ความมั่นใจในบุคลิกหายไป และดูแก่กว่าวัยอีกด้วย

3 ตัวการหลัก ที่ทำให้เกิดผมร่วง ในทุกเพศ ทุกวัย มีดังนี้

ตัวการที่ 1 กรรมพันธุ์

กรรมพันธุ์ผมร่วง ศีรษะล้าน ที่ถ่ายทอดมาจากคนในครอบครัว แม้ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ แต่ก็สามารถกระตุ้นการผลิตพลังงานบริเวณเซลล์รากผม (Hair follicle) ให้เกิดการฟื้นฟูและทำให้เส้นผมกลับมามีสุขภาพดีขึ้นได้

ตัวการที่ 2 ฮอร์โมน

ฮอร์โมนเพศชาย (Testosterone) ที่เพิ่มขึ้นเมื่อเข้าสู่วัยรุ่น จะเร่งให้อายุผมสั้นลง และหลุดร่วงเร็วขึ้น โดยเฉพาะเมื่อถูกเปลี่ยนไปเป็น Dihydrotestosterone จะยิ่งทำให้เซลล์รากผมผลัดออกจากหนังศีรษะเร็วกว่ากำหนดบ่อยครั้ง และทำให้เซลล์รากผมฝ่อไปในที่สุด

ตัวการที่ 3 อายุ

เมื่ออายุเพิ่มขึ้น ประสิทธิภาพในการทำงานของเซลล์ในร่างกายจะเสื่อมลง รวมทั้งเซลล์รากผม เป็นสาเหตุทำให้เส้นผมอ่อนแอ และไม่สามารถเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่ ส่งผลให้เส้นผมหลุดร่วงง่าย และเพิ่มโอกาสเกิดศีรษะล้านได้มากขึ้น โดยเฉพาะในเพศชาย

สาเหตุอื่น ๆ

นอกจากนี้ภาวะที่มีการอักเสบของหนังศีรษะอย่างต่อเนื่อง อาจทำให้มีผมร่วงมากขึ้นได้ เช่น ภาวะหนังศีรษะอักเสบจากการติดเชื้อ หรือแม้กระทั่งแสงแดดและความเครียด

วิธีการรักษาแบบง่าย ๆ

สำหรับเพศชายสามารถรักษาได้ด้วยยาทา และยารับประทาน

ในคนที่มีอาการน้อยสามารถใช้ยาทา 2-5% ไมนอกซิดิล (Minoxidil lotion) ส่วนในคนที่ผมร่วงมาก จนผมบางและเห็นหนังศีรษะในบริเวณกว้าง อาจใช้ ยาทา 2-5% ไมนอกซิดิล (Minoxidil lotion) ร่วมกับยารับประทาน ฟิแนสเทอร์ไรด์ (Finasteride)

สำหรับเพศหญิงสามารถรักษาได้ด้วยยาทา

ในเพศหญิงสามารถใช้ยาทา 2% ไมนอกซิดิล (Minoxidil lotion) เพียงอย่างเดียว เนื่องจากยารับประทาน ฟิแนสเทอร์ไรด์ (Finasteride) ไม่ได้ผลในเพศหญิงและทำให้เกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพแและผิวหนังอีกด้วย

การรักษาด้วยหมวกเลเซอร์แบบใช้งานที่บ้าน

สามารถใช้ได้ทั้งเพศหญิงและเพศชาย เพื่อกระตุ้นให้มีเกิดผมงอกใหม่มากขึ้น หนาขึ้น ลดการหลุดร่วง เพิ่มความแข็งแรงให้กับเส้นผมและหนังศีรษะ ซึ่งเป็นวิธีที่ได้รับการยอมรับจากแพทย์ผิวหนัง

การใช้ผมปลอมหรือวิกผม

เป็นอีกทางเลือก นอกจากการรักษาทางการแพทย์ ซึ่งเป็นวิธีที่ใช้เพื่อการปกปิดหรือในกรณีที่รักษาด้วยวิธีต่าง ๆ แล้วไม่เป็นผล สามารถนำมาใช้ได้ทั้งกับผู้ที่มีปัญหาผมร่วงแแบบถาวรและแบบชั่วคราว โดยแต่ละรูปแบบของผมปลอมและวิกผม จะมีความแตกต่างกันที่คุณภาพและความเป็นธรรมชาติของวัสดุที่นำมาทำอุปกรณ์

สำหรับผู้ที่ต้องการวิธีการรักษาที่ง่าย และได้ผลเร็ว แนะนำให้ลองเลือกใช้วิธีรักษาด้วยหมวกเลเซอร์ เพราะสามารถรักษาปัญหาได้อย่างตรงจุด และไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียงเหมือนการใช้ยา อย่างไรก็ตามวีธีการดังกล่าวอาจจะได้ผลมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของอาการของแต่ละบุคคล รวมถึงการปฏิบัติตน ก่อน และหลังใช้

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเลือกการใช้ยา หมวกเลเซอร์แบบใช้งานที่บ้าน และ ผมปลอมหรือวิกผมควรหาข้อมูลเพิ่มเติมและพิจารณาข้อดี ข้อเสีย ให้รอบคอบ เพื่อผลลัพธ์ที่ได้ประสิทธิภาพและความปลอดภัยกันด้วยนะคะ

One thought on “ผมร่วงมาก…ทำไงดี?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *