“DHT ฮอร์โมน” 1 ใน 3 ตัวการหลักของปัญหาผมร่วง ศีรษะล้าน ในคนไทย

Testosterone คือ ฮอร์โมนเพศชายที่ร่างกายผลิตขึ้น ทำหน้าที่กระตุ้นการเจริญเติบโตของระบบสืบพันธุ์ (Reproductive system) และแสดงออกถึงลักษณะความเป็นชายเมื่อก้าวเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น โดยฮอร์โมนจะถูกผลิตขึ้นที่ต่อมหมวกไต (Adrenal gland), ลูกอัณฑะ (Testis) เเละรังไข่ (Ovary) ซึ่งพบได้ทั้งในเพศชายและเพศหญิง เเต่ในเพศชายจะพบในปริมาณที่สูงกว่า

รู้จักฮอร์โมน ผมร่วง ศีรษะล้าน(Dihydrotestosterone/DHT)

ตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดศีระษะล้านโดยตรง จริง ๆ เเล้วคือ Dihydrotestosterone/DHT ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจาก Testosterone นั่นเอง

กลไกการเกิดฮอร์โมน DHT

  • Dihydrotestosterone/DHT เป็นฮอร์โมนเพศชายที่มีฤทธิ์เพิ่มขึ้น ซึ่งถูกเปลี่ยนมาจาก Testosteroneโดยมี เอ็นไซม์ 5-Alpha reductase เป็นตัวเร่งปฏิกิริยา
  • เมื่อ DHT เกิดขึ้น จะเข้าไปจับกับตัวรับฮอร์โมนเพศชาย (Androgen receptor) ที่อยู่ในเซลล์รากผม (Hair follicle) บนหนังศีรษะ ซึ่งพบได้มากบริเวณขมับและกลางกระหม่อม โดยมีปริมาณมากกกว่าบริเวณท้ายทอยถึง 1.5 เท่า ทำให้เซลล์รากผม (Hair follicle) มีขนนาดเเคบลง เกิดไขมันอุดตันรูขุมขน ยับยั้งกระบวนการสร้างของเส้นผม และส่งผลให้ผมร่วง ผมบาง เเละเกิดศีรษะล้านตามมา
  • กระบวนการเปลี่ยนเเปลงฮอร์โมนนี้เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติเมื่อเพศชายเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ และมีโอกาสพบในเพศหญิงด้วยเช่นกัน ซึ่งจะเกิดขึ้นตลอดเวลาและเกิดไปตลอดชีวิต

เกิดอะไรขึ้นเมื่อ Dihydrotestosterone ทำงาน ?

  • กระตุ้นต่อมไขมันให้มีขนาดใหญ่ขึ้น และกระตุ้นให้เกิดการผลิตน้ำมันตามธรรมชาติ ( Natural Moisturizing Factors/NMF) เพื่อรักษาและกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิวหนังมากขึ้นทำให้ผิวหนังไม่เเห้งกร้านเหี่ยวย่น เเละเเก่เร็ว
  • กระตุ้นการทำงานของต่อมไขมัน ทำให้เกิดสิวอุดตันบนผิวหนังและรูขุมขนบริเวณหนังศีรษะ
  • ไปยับยั้งกระบวนการสร้างเส้นผม (Hair cycle)
  • ส่งผลให้เกิด ผมร่วง ผมบาง เเละศีระษะล้าน (Hair loss stimulators)
  • ช่วยกระตุ้นการขยายตัวของต่อมลูกหมาก ซึ่งอาจทำให้มีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก (Prostate cancer) ได้

หาก DHT ฮอร์โมนมีปริมาณที่พอเหมาะ จะทำให้ต่อมไขมันที่อยู่บนผิวหนัง รวมทั้งหนังศีรษะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยรักษาและกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิวหนัง ทำให้ผิวพรรณและหนังศีรษะไม่แห้งกร้าน หรือเกิดรังแค แลดูแข็งแรงอย่างเป็นธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม หากมีปริมาณมากเกินไป จะส่งผลให้ไขมันที่ถูกผลิตขึ้นนั้นไปอุดตันรูขุมขนของร่างกายทำให้เกิดสิว และยับยั้งการเจริญเติบโตของเส้นผม ทำให้ผมหลุดร่วง ผมบาง และศีรษะล้านในที่สุด

เห็นแล้วใช่ไหมคะว่า DHT มีทั้งประโยชน์และโทษต่อผิวหนังและเส้นผมของเรา ดังนั้นการเลือกวิธีดูแลรักษาจึงจำเป็นที่ต้องศึกษารายละเอียดให้รอบคอบ เพื่อไม่เป็นการทำลายประโยชน์หรือข้อดีที่ได้จากฮอร์โมน ด้วยนะคะ
ศึกษารายละเอียดวิธีการป้องกัน รักษา ผมร่วง ผมบาง และศีรษะล้าน ที่ไม่ทำลายกระบวนการทำงานตามธรรมชาติของร่างกายได้ที่ https://hairbeam.co.th/why-hair-beam-air/how-dose-lllt-work/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *